กั่วป่า ดอท คอม

คน 'กั่วป่า => คนกั่วป่า มาแหลงกัน => ข้อความที่เริ่มโดย: thacity ที่ ตุลาคม 13, 2009, 10:08:59 AMหัวข้อ: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี )
เริ่มหัวข้อโดย: thacity ที่ ตุลาคม 13, 2009, 10:08:59 AM
แจงขุดตะกอนดิน-ทรายปากแม่น้ำตะกั่วป่า บ.ไทยอาสาขนถมที่สิงคโปร์ให้ฟรีอ้างกันไหลย้อนกลับ

นายก อบต.บางนายสี แจงขุดตะกอนดิน-ทราย ปากแม่น้ำตะกั่วป่า 21 ล้านคิวบิกเมตร ช่วยแก้น้ำท่วม ยันบริษัทที่ทำเป็นของไทย แต่อาสาขนไปถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี อ้างอดีตเคยขนไปทิ้งทะเลแต่ไม่นานไหลกลับมาอีก

กรณีที่บริษัท เค แซน แอนด์ รีซอสเซส คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด ประเทศสิงคโปร์ รับอาสาองค์กรบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ขุดลอกตะกอนทรายและสันดอนดินบริเวณปากแม่น้ำตะกั่วป่าให้โดยไม่คิดค่าแรง แต่ขอนำทรายที่ขุดได้ออกนอกประเทศ โดยอ้างว่าตะกอนทรายบริเวณดังกล่าวไม่มีคุณสมบัติที่จะไปใช้ในอุตสาหกรรมใดๆ นั้น

เมื่อวันที่ 17 กันยายน นายทิวาโชค ทศไพรินทร์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) บางนาสี ให้สัมาษณ์ว่า โครงการขุดลอกคลองตะกั่วป่าเป็นการแก้ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่ตะกั่วป่าทุกปี เรื่องนี้ อบต.บางนายสีได้รับความเห็นชอบจากผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และได้ดำเนินการทุกอย่างตามขั้นตอน คือจ้างบริษัท ไทยเอ็นไวรอนเม็นท์ จำกัด ทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) มีบริษัท เค แซน แอนด์ รีซอสเซสฯเป็นบริษัทรับเหมา โดยบริษัทดังกล่าวเป็นของคนไทย ไม่ใช่ของสิงคโปร์อย่างที่เป็นข่าว แต่บริษัทจะนำตะกอนทรายที่ได้จากการขุดไปถมพื้นที่ประเทศสิงคโปร์ มีระยะเวลาการดำเนินการ 5 ปี ปริมาณทรายที่จะต้องขุดประมาณ 21 ล้านคิวบิกเมตร

"ทุกปีเรามีปัญหาน้ำท่วมมาตลอด ไม่มีใครสามารถแก้ปัญหาให้ได้ และเวลานี้แม่น้ำตะกั่วป่าที่เดิมเคยลึกถึง 10 เมตร เรือบรรทุกน้ำมันวิ่งเข้าออกได้ตลอด ตอนนี้ลึกไม่ถึง 1 เมตร ยิ่งหน้าแล้ง แทบจะไม่มีน้ำ เด็กๆ ลงไปเตะฟุตบอลได้ เพราะตะกอนมันทับถมมาเป็นร้อยปี สมัยก่อน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยทัวร์นกขมิ้น เมื่อมีการร้องเรียนก็ได้เงิน 5 ล้านบาทให้กรมเจ้าท่าขุดลอก ดินที่ขุดได้ก็นำไปทิ้งทะเล อยู่ไม่ถึงปี น้ำก็พัดกลับมาใหม่ ผมเห็นว่าตอนนี้เป็นโอกาสที่ดี เราไม่เสียงบประมาณ และเราได้ทำประชาคมบอกแก่ชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบล คือ บางม่วง บางนายสี และ ต.เกาะคอแล้ว นอกจากนี้ได้ประชาสัมพันธ์ผ่านสถานีวิทยุชุมชนเป็นระยะ ชาวบ้านดีใจมากที่จะทำเรื่องนี้ คาดว่าถ้าไม่มีปัญหาราวเดือนธันวาคมนี้จะเริ่มดำเนินการ" นายทิวาโชคกล่าว

นายอดิศักดิ์ ทองไข่มุกต์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี (ทธ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า อบต.บางนายสีได้ส่งตัวอย่างทรายที่ได้จากการขุดลอกให้เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการตรวจสอบตะกอนดินว่ามีปริมาณซิลิการ์ออกไซด์เป็นส่วนประกอบจำนวนเท่าใด โดยก่อนหน้านี้ ทธ.มีเฉพาะตัวอย่างทรายที่บริษัทส่งให้ และอ้างว่ามีปริมาณซิลิการ์ออกไซด์เพียงร้อยละ 73.75 ซึ่งตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ หากทรายที่มีปริมาณซิลิการ์ออกไซด์ไม่เกินร้อยละ 75 สามารถส่งออกนอกราชอาณาจักรไทยได้
"ผมสั่งการนักธรณีวิทยาที่ตรวจสอบเรื่องนี้แล้วว่า หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม หรือสงสัยเรื่องวิธีการเก็บตัวอย่างทรายที่ อบต.บางนายสีส่งมาให้ ก็ให้รีบแจ้งทันที เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากตัวอย่างที่ส่งมาไม่ชัดเจนอาจจะต้องให้นักธรณีลงไปเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบเอง" นายอดิศักดิ์กล่าว


นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า เรื่องการขุดลอกตะกอนปากแม่น้ำนั้น หลายๆ แม่น้ำก็ทำกันตามปกติ ขึ้นอยู่กับว่าปกติจะขุดลอกทรายออกในปริมาณเท่าใด เช่น เคยขุดออก 5 หมื่นคิว แล้วมาขุดอีก 5 หมื่นคิว ก็ไม่มีปัญหา เพราะระบบนิเวศและสิ่งมีชีวิตบริเวณดังกล่าวสามารถปรับตัวได้ตามสาพ แต่หากเคยขุด 5 หมื่นคิว แล้วขุดอีก 1 ล้านคิว หรือไม่เคยขุดเลย แล้วมาขุด 5 หมื่นคิวแล้ว มีปัญหาแน่นอน


"กรณีแม่น้ำตะกั่วป่านั้น ผมไม่ทราบว่า ก่อนหน้านี้เคยมีการขุดกันขนาดนี้หรือไม่ ต้องไปถามกรมการขนส่งทางน้ำฯ แต่ส่วนตัวที่เคยไปทำงานในพื้นที่นั้นเห็นว่า แม่น้ำตะกั่วป่าเป็นแม่น้ำเล็กๆ ไม่ได้มีเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่วิ่งมากมาย มีแต่เรือหางยาวของชาวบ้าน ไม่น่าจะต้องขุดตะกอนมากขนาดนั้น ตามหลักการแล้ว การขุดตะกอนทรายออกไปมากเท่าใด ทรายในพื้นที่ข้างๆ ก็จะไหลเข้ามาอยู่แทนเพื่อให้เกิดความสมดุล ซึ่งพื้นที่ที่ใกล้ปากแม่น้ำตะกั่วป่ามากที่สุดก็คือ เกาะคอเขา และเกาะพระทอง ซึ่งเป็นเกาะทรายที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทรายจากทั้ง 2 เกาะจะไหลมายังบริเวณที่มีการขุดลอก ทำให้เกิดการกัดเซาะชายฝั่งใน 2 เกาะนั้น และจะเป็นปัญหาให้ตามมาแก้มากมาย" นายธรณ์กล่าว

ที่มาhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1253198539&grpid=01&catid=


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: มาลัยแดง ที่ ตุลาคม 20, 2009, 03:57:29 PM
เขาว่านี่คือการแก้ปัญหาน้ำท่วมตะกั่วป่า   แต่เราชาวบ้านเห็นว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ  น้ำท่วมเพราะทางระบายน้ำถูกอุดตัน   การรุกล้ำทางน้ำสาธารณะ  การถมที่โดยเสรีไมมีหน่วยงานใดมาดูแล ฯลฯ  สิ่งเหล่านี้ควรได้รับการแก้ไขก่อนที่จะไปขุดปากแม่น้ำ ปัญหาเรื้อรังที่ไม่มีใครพูดถึงคือการรุกล้ำแม่น้ำลำคลองหนองบึงนันเอง


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: มาลัยแดง ที่ ตุลาคม 20, 2009, 03:59:52 PM
ชาวตะกั่วป่าเราส่วนใหญ่จะไม่ค่อยสนใจกับปัญหาเหล่านี้ ใครใคร่ถม ถม ใครใคร่ทำอะไรทำ ต่อไปนี้ขอเชิญชวนชาวตะกั่วป่ารุ่นใหม่ลุกขึ้นมาดูแลบ้านเมืองของตัวเองกันเถอะ


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโคกยาง ที่ ตุลาคม 22, 2009, 11:45:57 AM
ดินตะกอนที่ทับถมปากแม่น้ำ เป็นดินที่อุดมสมบูรณ์ 
อีกทั้งถ้ามีการทับถมกันยาวนาน ยิ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเก็บร่องรอยประวัติศาสตร์อะไรเอาไว้บ้าง

การน้ำดินออกนอกประเทศ มันฟังดูแปลกๆ จังหวัดพังงา หรือประเทศไทยมีพื้นที่มากมายให้ถม หรือปรับสาพให้ดีขึ้น

การขุดลอกปากแม่น้ำอาจช่วยให้น้ำไหลได้ดีในช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่เมื่อนานไปก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม
หากพื้นที่ต้นน้ำยังคงมีการชะล้างหน้าดินเหมือนเดิม

เรื่องน้ำท่วม เป็นเรื่องคู่กับตะกั่วป่า อีกอย่างที่ปัจจุบันท่วมมากขึ้น เพราะระบบระบายน้ำ หรือการสร้างที่อยู่อาศัยบางส่วน
หรือหลายๆส่วนมีการลุกล้ำเข้าไปในพื้นที่ที่เป็นแอ่งน้ำตามธรรมชาติ ทำให้พื้นที่ที่จะรองรับน้ำลดน้อยลง

 :o


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: su ที่ พฤศจิกายน 03, 2009, 06:51:44 PM
เราก็อ่านข่าวนะ มีแต่คนที่อื่นนะ ออกมาคัดต้าน ไม่เห็นมีคนกั้วป่าค้านเลย


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโคกยาง ที่ พฤศจิกายน 03, 2009, 11:52:27 PM
เหอๆ


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: Dak bangmung ที่ พฤศจิกายน 08, 2009, 07:58:55 AM
ตอนนี้รู้สีกว่าข่าวนี้จะใหญ่โตขึ้นแล้ว เพราะทางช่องTBS ได้นำเสนอออกทางสื่อแล้วค่ะ แต่ตัวเองก้อไม่ได้ดูนะ (เสียดายจัง)


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโคกยาง ที่ พฤศจิกายน 17, 2009, 02:43:34 PM
ครับผม ที่ arunsawat.com ก็มีเป็นเรื่องเป็นราวกันเลยครับ


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโคกยาง ที่ พฤศจิกายน 19, 2009, 10:20:31 PM
วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เวลา 19:27:07 น.  มติชนออนไลน์

ผลศึกษา"ไอยูซีเอ็น"ยัน"ขุดทราย"ตะกั่วป่าแก้น้ำท่วมไม่ได้

ความคืบหน้ากรณีบริษัทแห่งหนึ่งเสนอองค์การบริหารส่วนตำบลบางนายสี ขอขุดลอกตะกอนทราย 21 ล้านคิวบิกเมตร ในปากแม่น้ำตะกั่วป่าเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมให้ฟรี แลกกับการนำตะกอนทรายทั้งหมดส่งให้ประเทศสิงคโปร์ ล่าสุดกรมทรัพยากรธรณีตรวจปริมาณซิลิการ์ออกไซด์ในทราย พบว่า มีมากกว่า 85% ไม่สามารถส่งออกนอกประเทศได้ตามกฎหมายนั้น

นายเข็มชาติ ดีหนู สมาชิกสาจังหวัด เขต อ.คุระบุรี จ.พังงา ให้สัมาษณ์เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ว่า สหาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ "ไอยูซีเอ็น" ใช้งบประมาณกว่า 16 ล้านบาท ศึกษาการขุดลอกคลอง หรือตะกอนทรายไม่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมได้ เพราะขุดไปเท่าไหร่ ในที่สุดแล้วทรายหรือดินบริเวณชายฝั่งก็จะไหลกลับลงไปในที่ที่โดนขุดอยู่ดี นั่นทำให้ตลิ่งพัง เกิดการกัดเซาะชายฝั่งครั้งรุนแรง
 
นายเข็มชาติกล่าวว่า นักวิชาการด้านทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งคำนวณไว้ว่าปริมาณทราย 21 ล้านคิวบิกเมตรนั้นสามารถเพิ่มพื้นที่ให้เกาะสิงคโปร์มากถึง 2 พันไร่ ขณะที่สิงคโปร์มีเนื้อที่เพิ่มขึ้น แต่ไทยต้องเสียงบฯแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง ถามว่าจะคุ้มค่าหรือไม่ ขณะนี้ยังมีความพยายามผลักดันอยู่ โดยลงพื้นที่กล่อมประชาชนในพื้นที่ อ.คุระบุรี และ อ.ตะกั่วป่ากันแทบทุกวัน ประชาชน 95% ไม่มีใครเห็นด้วยเลยหัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: Dak bangmung ที่ พฤศจิกายน 20, 2009, 11:03:37 AM
เย้!!!!ดีใจจังที่มีคนหาเหตุผลที่จะยุติเรื่องนี้ได้  คราวนี้จะเอาเหตุผลอะไรที่จะขุดทรายกันอีกมั้ยเนี่ย


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: supachai ที่ พฤศจิกายน 23, 2009, 09:55:23 PM
เห็นด้วยกับการทีชาวบ้านออกมาต่อต้านและปกป้องบ้านตัวเอง


หัวข้อ: Re: (ไทยอาสาขนดินถมที่สิงคโปร์ให้ฟรี
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กโคกยาง ที่ พฤศจิกายน 24, 2009, 01:11:12 AM
คนกั่วป่า ต้องแสดงความคิดเห็นกันบ้าง