หน้า: [1]
ผู้เขียน หัวข้อ: บันทึกว่าด้วยจระเข้เมืองตะกั่วป่า  (อ่าน 21825 ครั้ง)
ppichan
Newbie
*

ความหรอย: +1/-0
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 05, 2011, 07:25:18 AM »

                                     "...จะเลยเล่าแทรกถึงเรื่องจระเข้ใหญ่ซึ่งฉันได้เคยพบเมื่อภายหลัง  ครั้งหนึ่งฉันไปตรวจราชการหัวเมืองมณฑลภูเก็ต  เมื่อไปทางทะเลถึงปากน้ำเมืองตะกั่วป่า  เจ้าเมืองกรมการเขาจัดเรือเล็กมารับขึ้นเมือง  ฉันสังเกตเห็นเรือ ๒ แจวที่จัดมาสำหรับรับของ  มีกระดานตั้งที่ท้ายเรือแคมละแผ่นเหมือนกันทุกลำ  ไม่เคยเห็นตึงถามเขาว่าเรือเหล่านั้นตั้งกระดานไว้ทำไม  เขาบอกว่าในเวลานั้นมีจระเข้ใหญ่อยู่ในแม่น้ำเมืองตะกั่วป่าตัว ๑  ดุร้ายนัก  ชาวเมืองในเรือ ๒ แจวมันเคยขึ้นคาบเอาคนแจวท้ายไปกินเสียหลายคนแล้ว  พวกราษฎรกลัวจึงทำกระดานตั้งบังตัวคนแจวท้ายมิให้จระเข้คาบเอาไปได้  ฉันฟังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่งก็ไม่ว่ากระไร  ส่วนตัวฉันเองเขาจัดเรือมาดโถงคนพายตลอดลำ  ตัวฉันนั่งกลางลำ  และมีเรือเช่นเดียวกันตามไปอีกสักสองลำ

                                     เมื่อเรือไปถึงที่แห่งหนึ่ง  ดูเหมือนเรียกว่า "ย่านซื่อ" เป็นที่เปลี่ยวอยู่ข้างใต้ยังห่างเมือง  เรือฉันพสยทวนน้ำเลียบไปทางข้างฟากตะวันออก  ถึงเวลาราวจวนเที่ยง  เห็นจระเข้ตัวนั้นมันลอยตัวทางข้างฟากตะวันตกตรงกับเรือของฉัน  แล้วว่ายน้ำช้าๆ อย่างว่า "เคียงไหล่" ไปกับเรือของฉันไปนานแลเห็นตัวได้ถนัด  มันก็คงคิดปองร้าย  แต่ทำไมไม่ได้  จึงเป็นแต่ว่ายน้ำดูไป  จนถึงย่านตั้งบ้านคนข้างใต้เมืองจึงจมตัวหายไป  แต่ตัวฉันไม่เป็นนักเลงยิงสัตว์  ไปไหนไม่ได้เอาปืนไปด้วยจึงไม่ได้ยิงจระเข้ตัวนั้น

                                     ไปถึงเมืองตะกั่วป่าถามถึงเรื่องจระเข้ตัวนั้น  เขาบอกว่าเพิ่งดุร้ายในปีนั้นเอง  กินคนเสียหลายคน  เขาจะออกสินบนให้คนยิงหรือจับเอาขึ่นฆ่าเสีย  ฉันว่าถ้าเอาจระเข้ตัวนั้นได้  ขอให้ส่งหนังทั้งตัวมาให้ฉัน  เพราะมันดูฉันไปตลอดทาง  ฉันก็อยากดูมันบ้าง  ต่อมาเขาจับได้จระเข้ตัวนั้นลอกหนังเอาฟางยัดข้างในทำเป็นหุ่นใส่หีบส่งมา ให้  คนเอามาส่งที่ศาลาว้าการกระทรวงมหาดไทย  สังเกตดูขนาดจระเข้ตัวนั้นยาวสัก ๑๐ ศอก  แต่พวกเมืองตะกั่วป่าทำหนังแห้งไม่เป็น  ส่งกลิ่นเน่าติดหนังมาด้วย  เหม็นคลุ้งไปทั้งศาลาลูกขุน  จะหาใครทำให้เป็นหนังแผ่นสำหรับปูดูเล่นก็ไม่มี  ก็จำต้องทิ้งหนังจระเข้ตัวนั้นให้สูญไป..."


(คัดจากพระนิพนธ์ในสมเด็จ ฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ  เรื่อง  สร้างเมือง)
บันทึกการเข้า

เด็กโคกยาง
Sr. Member
****

ความหรอย: +2/-1
กระทู้: 304


เรารัก ตะกั่วป่า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2011, 01:28:50 PM »

เคยได้ยินว่า สมัยก่อนโน่น คลองสังเหน่ มีจรเข้เยอะเหมือนกัน กัดใครได้ก็จะพาเข้าไปกินในนั้นแหล่ะ แต่เดี๋ยวนี้คงไม่มีแล้ว เพราะกิจการท่องเที่ยวมากมาย ผมได้มีโอกาสล่องเรือเข้าไปด้วยก็ไม่เห็นจะมีสักตัว  ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า


ZaZa Jung
Newbie
*

ความหรอย: +1/-0
กระทู้: 38ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 26, 2011, 10:05:31 PM »

 ยิงฟันยิ้มเข้กั่วป่า ยิงฟันยิ้ม
บันทึกการเข้า

>>>> ZaZa Jung <<<<

peecook
Jr. Member
**

ความหรอย: +0/-0
กระทู้: 51


สำนึกรักบ้านเกิด สำนึกรักแผ่นดิน


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 19, 2011, 11:53:58 PM »

ตอนพี่กุ๊กเด็กๆ ป๋าเคยเล่าให้ฟังว่ามันชื่อไอ้เคี่ยม ตัวใหญ่และดุร้ายมาก น่ากลัว
บันทึกการเข้า

เด็กโคกยาง
Sr. Member
****

ความหรอย: +2/-1
กระทู้: 304


เรารัก ตะกั่วป่า


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: กันยายน 21, 2011, 11:45:00 PM »

ไอ้เคี่ยมนี้ ชื่อเหมือนเข้ในหนังเลย เคยได้ยินเหมือนกัน ตอนเด็กมากๆๆๆอ่ะครับ
บันทึกการเข้า


หน้า: [1]
พิมพ์
 
กระโดดไป: